fbpx
Plant - based Milk

8 CÔNG THỨC SỮA THỰC VẬT THƠM NGẬY VÀ BỔ DƯỠNG CHO MÙA ĐÔNG

Uống một ly sữa ấm nóng mỗi sáng là cách khởi đầu ngày mới thật ngọt ngào. Tự làm sữa tại nhà cũng là một trong những niềm vui nho nhỏ mà bạn có thể dành tặng cho chính mình và người thân.

Sữa thực vật (Plant-based milk), hay còn gọi là sữa thảo mộc, là “sữa” làm từ các loại hạt, đậu và ngũ cốc. Nếu so sánh về thành phần protein, sữa thực vật chưa chắc đã dồi dào hơn sữa bò. Tuy nhiên, bạn có thể nạp đa dạng dưỡng chất hơn nhờ việc sử dụng luân phiên các nguyên liệu trong thế giới thực vật, đồng thời không lo bị lẫn hormone động vật hay dư lượng kháng sinh.

Cần chuẩn bị những gì để làm sữa thực vật?

– Nguyên liệu: Bạn có thể chọn chỉ một loại hạt hay kết hợp 2-3 nguyên liệu để tăng dinh dưỡng và tạo mùi vị hấp dẫn. Những nguyên liệu phổ biến bao gồm: hạt, đậu, ngũ cốc, ngô, khoai và hoa quả (chuối, xoài, mít, sầu riêng…). Các loại quả ngọt sẽ phù hợp hơn vì bản thân sữa thực vật thường nhạt.
– Máy xay sinh tố, hoặc máy làm sữa đậu nành gia dụng (có chức năng tự xay, lọc, đun…).

– Rây lọc mắt lưới thật nhỏ (nếu dùng máy làm sữa thì thường có bộ lọc đi kèm rồi).

– Nước lọc.

– Optional: chai thủy tinh để trữ sữa hạt, vừa an toàn vừa vệ sinh.

Điều quan trọng đầu tiên khi bắt tay vào làm sữa thực vật chính là hiểu về việc ngâm hạt. Hầu hết các loại nguyên liệu khi làm sữa thực vật đều cần ngâm (hạt, đậu, ngũ cốc). Mời bạn tra thông tin trong ảnh để biết rõ thời gian ngâm từng loại nhé.

cách ngâm hạt

Bạn có thể ngâm bằng nước, nước muối, hoặc hỗn hợp nước ấm với nước chanh. Khi ngâm nhớ thay nước để bỏ bớt phần khí gas và các chất được đẩy ra từ hạt. Bỏ nước ngâm đó đi khi làm sữa.

Sắp xếp thời gian làm sữa hạt như thế nào? 

Với những người đi làm, bạn có hai lựa chọn chính:

1. Ngâm hạt buổi tối, qua đêm (mùa hè nóng nên để cả bát nước ngâm vào tủ lạnh vì để ngoài dễ bị thiu). Sáng sớm làm sữa.

2. Sáng trước khi đi làm thì ngâm hạt, tối về làm sữa.

Hãy chọn phương án hợp lý nhất đối với điều kiện của mình nhé.

Bây giờ thì cùng khám phá từng loại sữa thực vật và chuẩn bị nguyên liệu cho mẻ sữa cuối tuần thôi!

1. Sữa đậu gà macca khoai lang

sữa đậu gà macca khoai lang

Nguyên liệu:

– Đậu gà 50gr
– Macca 10 hạt
– Khoai lang 50gr
– 1-1.2l nước lọc (thêm bớt tuỳ thích uống đặc hay loãng)

Cách làm:

– Đậu gà ngâm nước như mọi loại đậu, ngâm tầm 6-8h hoặc qua đêm (mùa nóng nên đặt cả bát ngâm vào tủ lạnh tránh bị thiu).

– Luộc đậu chín tầm 10-15 phút.

– Hạt macca tách vỏ, ngâm hay không đều được. Ngâm thì hạt sẽ mềm hơn, xay ít bã hơn chút xíu.

– Khoai lang hấp/luộc.

– Tất cả đem xay với máy xay sinh tố cùng nước lọc cho nhuyễn. Nên xay đậu gà và macca cùng ít nước, sau đó cho khoai vào xay thêm chút nước, khi tất cả đã nhuyễn mới đổ nốt phần nước còn lại xay thêm 10s nữa. Hỗn hợp lọc qua rây, gần như rất ít bã.

Sữa thơm, sánh, có vị beo béo thanh thanh đúng kiểu sữa từ thực vật mà vô cùng bổ dưỡng. Về vị, đậu gà khi làm sữa có vị rất thanh và thơm, nghe mùi rất quen, giông giống như đậu nành mà thanh hơn một chút.

Uống lạnh cũng ngon vô cùng. Bạn thử xem nhé.

2. Sữa hạt điều

sữa hạt điều

Nguyên liệu:

– Khoảng 100gr hạt điều (điều sống chưa rang, không tẩm muối)
– 1l nước lọc
– 1/4 tsp muối hồng hoặc muối biển

Cách làm:

– Ngâm hạt điều ít nhất 1h trong nước lọc cho nở bung, đổ nước ngâm đi.

– Cho điều vào xay nhuyễn, thậm chí không cần lọc vì gần như không có bã.

– Đổ ra cốc, hoặc cho vào chai thủy tinh và thưởng thức!

Tips:

Sữa có vị ngọt nhẹ tự nhiên, nhưng nếu muốn tăng độ ngọt, bạn có thể cho thêm 2 tsp maple syrup/ 1-2 tsp đường thốt nốt/ 1-2 tsp đường cỏ ngọt/ 3 quả chà là ngâm mềm bỏ hạt.

Cách tạo màu cho sữa: thêm matcha (xanh), bột cacao (nâu), kỷ tử/ nghệ (vàng).

3. Sữa cà rốt

sữa cà rốt

Nguyên liệu:

– Cà rốt (chín hoặc ép nước sống)
– Sữa thực vật
– Chút gia vị cho tăng hương vị (quế, bạch đậu khấu, saffron, gừng…)
– Chất tạo ngọt (đường, mật ong, mapple syrup, chà là/nho khô).

Cách làm:

Cách 1: Dùng cà rốt nấu chín

Cà rốt thái khoanh, hấp hoặc luộc chín, xay nhuyễn trong máy xay sinh tố, bỏ vào sữa hâm nóng, thêm các loại gia vị và đường.

Cách 2: Dùng nước ép cà rốt tươi sống

– 3 củ cà rốt to (nếu nhỏ thì 4-5 củ) ép lấy khoảng 50ml nước cốt

– 1l sữa hạnh nhân (ngâm 100gr hạnh nhân, luộc hạt, bỏ vỏ, xay nhuyễn cùng 1l nước lọc ấm, lọc qua rây bỏ bã)

– 1 tbsp bơ lạc (hoặc bơ hạnh nhân hay các loại bơ hạt). Không có bơ thì tăng lượng hạnh nhân cho sữa đặc ngậy hơn nữa.

– 1tsp bột quế

– 1tsp vani tinh chất (optional)

Dùng nước cốt cà rốt đổ vào cùng sữa hạnh nhân. Thêm bột quế và bơ lạc, mật ong. Khuấy đều và thưởng thức.

Sữa hạnh nhân đã ngon rồi, thêm nước ép cà rốt và bơ lạc ngậy nhẹ, cho xíu mật ong và quế rất dậy mùi. Màu sữa cam cam cực yêu. Phiên bản này uống mát rất ngon. Nếu muốn uống ấm thì nên cho thêm mẩu gừng nhỏ khi ép cà rốt, hoặc thêm gừng đập dập vào nồi sữa khi hâm. Trẻ con cũng rất thích.

Ai không có máy ép thì làm bằng máy xay sinh tố. Xay tất cả hạnh nhân lẫn cà rốt khi làm sữa rồi lọc tất cả cùng lúc.

4. Sữa hạnh nhân

sữa hạnh nhân

Ngon, ngậy, làm siêu nhanh, cách làm tương tự sữa hạt điều: ngâm hạt, có thể bóc vỏ hoặc không (nếu muốn bóc thì luộc qua hạt sẽ rất dễ bóc), xay nhuyễn, lọc, uống. Sữa có thể bảo quản tủ mát 2 ngày.

Hạt điều Việt Nam trồng và xuất khẩu, ngon tương đương và giá lại rẻ hơn hạnh nhân Mỹ, do đó bạn có thể cân đối chi phí để chọn nguyên liệu phù hợp làm thường xuyên nhé.

5. Sữa yến mạch matcha

sữa yến mạch matcha

Nguyên liệu:

– 1 cup yến mạch cán
– 1 thìa bột matcha (điều chỉnh lượng tùy ý)

Cách làm:

Yến mạch rang nhẹ trên chảo cho hơi vàng và thơm, đem ngâm 1 chút nước lọc ít nhất 15p cho nở (yến mạch dạng nguyên cám bản thân nó đã chín rồi).

Đổ nước ngâm này đi, cho yến mạch cùng 1l nước lọc vào máy sinh tố và xay (chia nhiều mẻ xay nếu máy nhỏ). Sau khi xay nhuyễn (khoảng 1 phút) ta lọc qua rây. Không đun lại (vì yến mạch đun sôi sẽ trương như bột trẻ em).

Thêm matcha vào, ta có màu xanh sữa tuyệt đẹp và vị thơm rất đặc trưng. 

6. Sữa yến mạch chocolate

sữa yến mạch chocolate

Như sữa yến mạch thường, thêm bột cacao nguyên chất khi xay.

Bạn có thể gọi nó là Milo phiên bản homemade, thơm ngon và “lành” hơn nhiều. 

7. Sữa hạnh nhân hạt điều

sữa hạnh nhân hạt điều

Để uống không cũng ngon, mà dùng làm smoothie và nhiều loại dessert từ nó cũng tuyệt vời. Bạn có thể dùng nó làm nền để có sữa nghệ, sữa carrot, chia pudding…

Cách làm đơn giản như các loại sữa hạt khác: Làm từ hạt sống không cần đun là cách nhanh nhất có thể, hoặc luộc qua cả 2 loại hạt trước khi xay lọc và uống (không đun sau xay).

Tỷ lệ cũng linh hoạt, miễn sao khoảng 100-120gr hạt cho 1 lít nước. 

8. Sữa nghệ 

sữa nghệ

Nguyên liệu:

– Sữa thực vật: ngon nhất là sữa hạnh nhân/ hạt điều/ sữa dừa)
– Nghệ (ép tươi lấy nước, hoặc dùng bột nghệ pha với chút nước ấm cho tan)
– Nguyên liệu phụ không bắt buộc: chút quế, chút mật ong, chút dầu dừa, thậm chí chút hạt tiêu (yes, bạn cứ thử đi!)

Cách làm:

– 50gr hạnh nhân & 50gr hạt điều rang muối (cả 2 loại hạt đều ngâm 8h, luộc 5p và bỏ vỏ). Xay cùng 1l nước lọc trong máy xay sinh tố. Lọc qua rây.

– Cho hỗn hợp sữa lên bếp đun nhỏ lửa (ko đun sôi nếu ko sữa có hạnh nhân sẽ bị lợn cợn tách nước).

– Thêm 1tsp bột nghệ (hoặc nước ép của 1 củ nghệ bằng ngón tay cái).
– 1tsp bột quế

– Xíu đường mía

– Thêm chút xíu muối biển (giúp sữa đậm đà hơn và bảo quản lâu hơn).

Phiên bản uống nóng ta thêm 1 thìa dầu dừa ép lạnh, ngon cực kì! Phiên bản để uống lạnh ta có thể bỏ qua dầu dừa hoặc cho rất ít thôi vì khi lạnh dầu dừa hơi đông lại.

Rót ra cốc, rắc thêm chút quế nữa. Sữa ngậy thơm, thoang thoảng mùi nghệ, phảng mùi quế ấm…. Cực kỳ hợp với những ngày trời se lạnh.

Nếu làm bằng sữa dừa thì ta xay 1l nước nóng già cùng 100gr dừa nạo, lọc qua rây. Sau đó xay cùng nghệ và các nguyên liệu còn lại tương tự nhé. 

Chúc bạn thành công! Và nhớ nghiên cứu thêm 3 công thức sữa hạt kê để đổi món thường xuyên cho cả gia đình nhé! 
————————————–
TRUE JUICE | Liệu trình nước ép hữu cơ cải thiện sức khỏe
Website: https://truejuice.vn/
Hotline: 097 176 9875

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply