fbpx
Câu hỏi thường gặp/ Juicing Basics/ Juicing Wiki

UỐNG NƯỚC ÉP RAU XANH HAY ĂN SALAD?

green-juice-or-salad

Rau củ vốn không phải là món khoái khẩu của quá nhiều người, rau củ ở dạng tươi sống lại càng không. Tuy nhiên, chỉ khi được ăn ở dạng thô nguyên bản, rau củ mới mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào nhất cho cơ thể người.

Với những người vốn lười ăn rau, uống một cốc nước ép có vẻ không phải là thử thách quá lớn:

  • Uống nước ép giúp bạn dễ dàng nạp vào cơ thể một lượng rau củ lớn trong một thời điểm, thay vì mất cả tiếng ngồi ăn sống chừng đó rau củ (và có thể không ăn nổi).  
  • Một cốc nước ép với lượng rau củ lớn và đa dạng sẽ mang lại nhiều vitamin hơn một đĩa salad chỉ có vài loại rau cơ bản với khẩu phần vừa phải.
  • Nước ép giúp tăng tốc quá trình thải độc trong cơ thể bởi rau củ ở dạng lỏng sẽ được hấp thụ và tiêu hóa nhanh hơn.
  • Một số loại rau rất khó ăn đối với bạn (đặc biệt là ăn sống), nhưng khi được ép với công thức sáng tạo, bạn sẽ dễ dàng uống và cảm thấy ngon miệng. Chẳng hạn, mướp đắng, diếp cá, ớt chuông có thể ép chung với dứa/cam/chanh để khử vị đắng và mùi ngai ngái.
  • Nước ép cho phép bạn bổ sung dinh dưỡng thiết yếu trong những trường hợp không thể nhai do bất đắc dĩ (nhổ răng khôn, gặp vấn đề về đường tiêu hóa…).

Như vậy, nước ép có thể là một lựa chọn dễ dàng và tiện lợi để tăng nguồn dinh dưỡng từ thực vật trong chế độ ăn uống của bạn, tuy nhiên bạn không nên xem nó là phương án thay thế cho rau củ ở dạng rắn (Trừ khi bạn đang trong quá trình thanh lọc bằng nước ép – Juice Cleanse, nhưng quá trình này cũng chỉ diễn ra trong thời gian ngắn). Bởi vai trò chính của nước ép không phải THAY THẾ, mà là BỔ SUNG.

Rau củ khi ép sẽ bị mất đi một lượng lớn chất xơ không hòa tan (và giữ lại chất xơ hòa tan), đây chính là lý do bạn sẽ cảm thấy khá nhanh đói so với ăn rau củ còn nguyên vẹn. Phần chất xơ không hòa tan này còn giúp bạn tránh xa táo bón một cách hiệu quả. Do vậy, dù nước ép có tốt đến đâu chăng nữa, chúng ta cũng không nên bỏ qua các món rau trong bữa cơm hàng ngày.

Nếu có thể, hãy đặt mục tiêu mỗi tuần tự làm một món salad mới dựa trên nguyên liệu bạn yêu thích, cũng giống như khi thực hành các công thức nước ép do True Juice hướng dẫn. Ăn hay uống đều là những thú vui của con người, hãy tìm cách biến nó thành thú vui lành mạnh nhất có thể nhé!

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply